PASTA VÀ NHỮNG LOẠI SỐT TRỨ DANH

Nhắc đến vùng đất La Mã cổ đại, người ta không thể không nhắc đến tháp nghiêng Pisa và món Pasta trứ danh. Nếu tháp nghiêng Pisa là biểu tượng cho mảnh đất hình chiếc ủng thì Pasta tìm về tinh hoa hồn cốt của ẩm thực Ý.

Những món Pasta mang tâm hồn Ý có thể làm siêu lòng bất cứ tín đồ ẩm thực khó tính nào trên khắp thế giới. Trải dài từ Châu Âu  đến các quốc gia Châu Á, Pasta gần gũi như một người bạn nhưng cũng giống như người tình nhân mơ màng khó nắm bắt đến tận cùng. Bởi vì… đố ai đếm được có bao nhiêu loại pasta. Một chút thay đổi với sợi mì hay nước sốt, món pasta mới đã được khai sinh.

Ở Việt Nam, pasta gần gũi đến mức bạn có thể thấy spaghetti với sốt cà chua và thịt bò băm được phục vụ ở hầu hết các quán pizza và nhà hàng. Món nui xào thịt bò len lỏi vào những ngóc ngách của Hà Nội cổ, trong những quán thị dân sâu lắng. Có điều, pasta du nhập vào Việt Nam đã trải qua một hành trình “cải cách” để phù hợp với gout ẩm thực của người Việt.

Tháng 10 là tháng Pasta Month, tháng dành riêng để vinh danh và xưng tụng nữ hoàng ẩm thực Ý. IloveCookbooks trân trọng giới thiệu 3 món Pasta với 3 loại sốt đặc trưng có thể đưa cả nền ẩm thực Ý vào không gian bếp đầm ấm của gia đình bạn. Chỉ cần một chút gia công với mì sợi, nui và nước sốt đóng hộp tiện dụng của nhãn Barilla, bạn đã có một bữa sáng Ý đúng điệu.

Mì Tagliatelle với sốt Bolognese
 


Sốt Bolognese là một trong những loại sốt ăn với pasta phổ biến nhất, cũng là loại sốt dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Sốt Bolognese quyến rũ mang trong mình những hương liệu thảo mộc Ý truyền thống. Đó là hành tây và cần tây có cuống, dầu hạt hướng dương, lá thyme, lá nguyệt quế và tiêu đen . Kết hợp với những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, cùng với rau củ là cà rốt, cà chua băm nhuyễn, hãy cẩn thận với sốt Bolognese. Nó có thể khiến bạn nghiền, chỉ qua một làn hương. Spaghetti có thể là bạn của Bolognese, nhưng mì Tagliatelle mới đích thực là người tình trăm năm của loại nước sốt này.

Những hộp nước sốt Bolognese mang thương hiệu Barilla có thể cứu rỗi những bữa trưa uể oải của bạn ở văn phòng hay mang lại những khoảnh khắc không quên trong chuyến dã ngoại của gia đình. Bạn mở nắp hộp sốt Bolognese nhưng chưa kịp dùng, hãy yên tâm, sốt Bolognese sẵn sàng phục vụ bạn tận 05 ngày sau đó.

Nui xoắn Fusilli với sốt kem nấm và gà
 


Nhắc đến các công thức nấu ăn kỉ niệm tháng pasta thì không thể thiếu Nui xoắn Fusilli với sốt kem nấm và gà. Fusilli pasta hay còn gọi là nui xoắn xuất hiện đầu tiên tại miền Nam Italy, được tạo ra từ ý tưởng cán mì spaghetti trên một công cụ đan dệt. Fusilli thường dùng để trộn các loại salad mát như salad pasta bơ, salad Ceasar hay nâng cao với loại nước xốt tinh chế nhất như sốt kem nấm và gà. Mì Ý xốt kem sẽ ngay lập tức tái sinh khẩu vị của bạn tâm hồn bạn trong những ngày uể oải. Việc của bạn là ngồi vào bàn và thưởng thức món nui xoắn với sốt kem nấm và gà hảo hạng.

Nguyên liệu chế biến nước sốt kem nấm và gà thường bao gồm: thịt gà, nấm, phô mai Pác-ma (Parmesan) , kem tươi, dầu ô liu, và lá basil. Hương vị đặc trưng của mỳ sốt kem nấm và gà là sự hòa quyện giữa hương vị đặc trưng của thịt gà và vị béo ngậy của kem tươi cùng phô mai.

Mì Spaghetti với Sốt Basilico
 


Sốt Basilico được hạ sinh từ bàn tay những người sáng tạo tài hoa. Người ta vẫn kể với nhau rằng Basilico là tên biến âm của lá húng quế tươi (basil) – hương thơm tạo nên  đặc trưng không trộn lẫn của loại nước sốt này. Hương thơm nồng của húng quế cùng cà chua băm nhuyễn, dầu hạt hướng dương, hành xanh và tỏi đã đưa Basilico thành loại nước sốt truyền thống của mảnh đất hình chiếc ủng, vang danh khắp trời Âu. Điều thú vị với Spaghetti và sốt Basilico, bạn có thể dùng chay hoặc mặn.

Spagetti với sốt Basilico có thể ăn trong mùa lạnh lẫn mùa nóng, chẳng cần cầu kỳ bắc bếp nấu xốt mà chỉ cần luộc pasta và lấy xốt Basilico từ trong tủ, múc vài thìa trộn đều với pasta nóng vàng ươm, và thế là bữa ăn đã hoàn toàn sẵn sàng.